hnvietnam.vn
 • Giỏ hàng

Tin công nghệ

Năm 2016, áp tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền .vn

08/01/2016

ICTnews - VNNIC cho biết, hiện các công tác triển khai hệ thống, phát triển các công cụ phần mềm hệ thống quản lý, cấp phát tên miền hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC đang được tiến hành để triển khai chính thức trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia “.vn” vào 2016.

VNNIC cho biết, việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC với các hệ thống máy chủ tên niền ".vn" giúp đảm bảo sự an toàn, tin cậy trong hoạt động của hệ thống DNS quốc gia và việc sử dụng, truy vấn tên miền "vn" trên Internet (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), thực hiện Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC (tiêu chuẩn an toàn bảo mật mở rộng hệ thống máy chủ DNS - PV) cho hệ thống tên miền quốc gia “.vn” đã được Bộ TT&TT phê duyệt tại Quyết định 1524/QĐ-BTTTT ngày 23/10/2014, trong năm 2015, VNNIC đã hoàn thiện kế hoạch tổng thể và lộ trình triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia “.vn”, gửi thông báo cho các Nhà đăng ký, ISP và các tổ chức CNTT trong nước.

Bên cạnh đó, từ tháng 5 đến tháng 7/2015, VNNIC cũng đã tổ chức 3 khóa đào tạo về DNSSEC cho các ISP, Nhà đăng ký và các tổ chức, doanh nghiệp CNTT  tại Hà Nội, TP.HCM nhằm xây dựng và chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, triển khai DNSSEC tại các đơn vị này.

Đồng thời, các công tác triển khai hệ thống, phát triển các công cụ phần mềm hệ thống quản lý, cấp phát tên miền hỗ trợ DNSSEC vẫn đang được tiến hành để triển khai chính thức trên hệ thống DNS quốc gia vào năm 2016.

Cũng trong năm 2015, để đảm bảo an toàn cho hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên tên miền mới theo mô hình quốc tế SRS/EPP Trung tâm đã hoàn thành xây dựng, triển khai hệ thống dự phòng ứng cứu sự cố cho hệ thống tài nguyên tên miền tại TP.HCM (SRS-DR), dự phòng cho hệ thống chính tại Hà Nội. Triển khai giai đoạn 2 của hệ thống SRS, bổ sung và cập nhật các công cụ phục vụ yêu cầu nghiệp vụ và theo dõi hoạt động hệ thống (Registry Panel, SRS Monitoring...). Hoàn thiện và bổ sung các chức năng hệ thống, đảm bảo cập nhật theo đúng các yêu cầu Thông tư 24 của Bộ TT&TT ban hành tháng 8/2015.

Đặc biệt, vào tháng 6/2015, VNNIC đã được tổ chức chứng nhận quốc tế (DAS) đánh giá và trao chứng nhận ISO/IEC 27001:2003 về  “Quản lý vận hành hạ tầng trung tâm dữ liệu IDC và hệ thống DNS quốc gia .vn” nhằm đảm bảo an toàn bảo mật thông tin hệ thống kỹ thuật dịch vụ và chuyên nghiệp hóa công tác quản lý và trực giám sát, khai thác vận hành trung tâm dữ liệu IDC.

Với việc chính thức áp dụng hệ thống quản lý An toàn bảo mật thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013, tài sản thông tin của VNNIC được bảo vệ an toàn bảo mật tốt hơn, quy trình quản lý kiểm soát thông tin được tối ưu hoá, đảm bảo được tính chất bảo mật; đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của VNNIC với các tổ chức trong nước và quốc tế.

Trong kế hoạch công tác năm 2016, VNNIC đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật và an toàn thông tin trong toàn bộ hệ thống, đặc biệt là các hệ thống trọng yếu gồm: hệ thống DNS quốc gia, hệ thống trạm trung chuyển Internet trong nước VNIX, hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên Internet.

Bên cạnh đó, trong năm tới, VNNIC cũng sẽ chính thức triển khai tiêu chuẩn DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia, kết nối liên thống với hệ thống DNS ROOT, đồng thời xây dựng nâng cấp hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên hỗ trợ DNSSEC, sẵn sàng đáp ứng kết nối thử nghiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các nhà đăng ký tên miền “.vn”, các cơ quan Đảng, Nhà nước theo tiêu chuẩn DNSSEC.

Đại diện VNNIC cho biết, việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC đối với các hệ thống DNS “.vn” tại Việt Nam sẽ giúp đảm bảo chính xác và tin cậy trong việc sử dụng, truy vấn tên miền “.vn” trên Internet. Đây là cơ sở tất yếu cho việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam bền vững, an toàn nhằm xây dựng kế cấu hạ tầng đồng bộ, đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trong thời gian tới.

Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC đã được Bộ TT&TT ra quyết định phê duyệt ngày 23/10/2014. Theo Đề án, lộ trình triển khai DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền “.vn” gồm 3 giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn chuẩn bị, năm 2015, sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về truyền thông, nhân lực, kỹ thuật và tài chính để triển khai tiêu chuẩn DNSSEC đối với hệ thống DNS tại các cơ quan, tổ chức, DN. Với giai đoạn khởi động, năm 2016, chính thức triển khai tiêu chuẩn DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia, đồng thời xây dựng nâng cấp hệ thống DNS tại các DN cung cấp dịch vụ Internet, các nhà đăng ký tên miền “.vn”, các cơ quan Đảng, Nhà nước để kết nối thử nghiệm với hệ thống DNS quốc gia theo tiêu chuẩn DNSSEC. Còn với giai đoạn triển khai, năm 2017, sẽ tập trung hoàn thiện và nâng cấp hệ thống DNS quốc gia, hệ thống quản lý tên miền quốc gia hoạt động an toàn, tin cậy theo tiêu chuẩn DNSSEC đáp ứng nhu cầu phát triển của Internet Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo. 

Vân Anh
Theo ICTnews

Công Ty TNHH MTV Giải Pháp Trực Tuyến Hữu Nhân
Trụ sở chính:

Ấp 1, Xã Tam Hiệp, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: 0167 85 88 485 (Từ 08h30 - 17h00)

Hỗ trợ kỹ thuật:

Email: kythuat@hnvietnam.vn

(Cam kết phản hồi sau 15 phút trong giờ hành chính)

Phản ánh:

Điện thoại: 0986 73 74 85 (Từ 08h30 - 22h00)

Email: info@hnvietnam.vn

Hỗ trợ đại lý:

Điện thoại: 0986 73 74 85

Email: daily@hnvietnam.vn

Hỗ trợ trực tuyến
 • Kinh doanh: 0167 85 88 485
 • Hỗ trợ chung: 0986 73 74 85
Chat trực tuyến
 • Visa
 • PayPal
 • VietcomBank
 • DongABank
 • VietinBank
 • SacomBank
 • TechcomBank
 • AgriBank
 • BIDV
 • HDBank
 • OnlineNic
 • ResellerClub
 • VNNIC
 • DirectAdmin
 • CloudLinux
 • VDC
 • Parallels
 • Viettel
 • VinaPhone
 • MobiFone