Tin công nghệ

Kiệt sức vì liên tục phải kiểm tra email ngoài giờ hành chính

Cập nhật ngày: 05/08/2016 12:37:49

Ngày nay, việc rời công ty sau giờ làm mà không kiểm tra email thêm lần nữa trước khi quay lại làm việc hôm sau được xem là "phạm thượng". Đây chính là thủ phạm khiến chúng ta kiệt sức.

Nhờ có smartphone và tablet, chúng ta có thể làm việc liên tục, bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ đâu, tuy nhiên, thứ phải đánh đổi chính là nhu cầu phải kiểm tra email thường xuyên nảy sinh. Ba nhà nghiên cứu mới đây đã chỉ ra thủ phạm chính khiến nhân viên kiệt sức không phải chỉ là làm thêm giờ mà còn là nỗi lo lắng về email ngoài giờ.

Nghiên cứu có tên “Kiệt sức nhưng không thể ngắt kết nối” của Liuba Belkin, William Becker và Samantha Conroy cho thấy nhân viên ngày càng mệt mỏi vì họ luôn phải sẵn sàng dù không biết phải đối mặt với loại yêu cầu công việc nào sau khi tan sở.

Về lý thuyết, các công ty không đòi hỏi nhân viên làm như vậy. Phần lớn không có các chính sách buộc mọi người phải trả lời email công việc sau giờ làm trừ những trường hợp thực sự đặc biệt. Song chính sách và thực tế lại là hai thứ khác biệt.

Nếu cấp trên thường gửi email cho cấp dưới sau giờ hành chính và mong đợi được trả lời nhanh chóng (bởi vì cấp trên của cấp trên cũng như vậy), thông điệp mà họ đưa ra rất rõ ràng: bất cứ khi nào ông chủ email, nhân viên được mong đợi phải có mặt ngay lập tức.

Giải pháp cho các nhà quản lý là thông báo cho nhân viên email sau giờ làm không nhất thiết phải trả lời trước ngày làm việc tiếp theo và quy định giờ nào được gửi, giờ nào bị cấm, chẳng hạn không gửi email trong giờ ăn tối, cuối tuần, hay sau 10 giờ tối, theo các nhà nghiên cứu.

Du Lam (Theo BI)
Theo ICTNews

Hỗ trợ

Hãy để chúng tôi hỗ trợ theo cách bạn muốn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ qua các kênh đa dạng với thời gian phản hồi nhanh nhất